đậu tương đen hữu cơ

Tin Tôn giáo & Thời sự

11:23 23/12/2015

Trudeau yêu cầu Ðức Giáo hoàng Francis xin lỗi thổ dân Canada

Hôm Thứ Tư, Thủ Tướng Justin Trudeau nói ông sẽ yêu cầu Ðức Giáo Hoàng Francis chính thức xin lỗi về những sự lạm dụng kéo dài hơn một thế kỷ tại các trường nội trú của giáo hội, nơi được thành lập để đồng hóa người dân tộc bản địa của Canada.
Thủ Tướng Canada Justin Trudeau trong một buổi tiệc tại Attard, Canada. (Hình: Toby Melville - Pool/Getty Images)

Sau cuộc gặp mặt hơn hai giờ với các nhà lãnh đạo từ năm tổ chức thổ dân, tiếp nhận bản báo cáo cuối cùng của Ủy Ban Sự Thật và Hòa Giải về di sản của các trường nội trú Công Giáo, Thủ Tướng Justin Trudeau thú nhận mình không thể không yêu cầu một lời xin lỗi từ Ðức Giáo Hoàng trong vai trò của Giáo Hội Công Giáo, về những gì ảẩy ra trong hệ thống trường nội trú cho học sinh thổ dân Canada trước đây.

Lời xin lỗi của Ðức Giáo Hoàng là một trong 94 kiến nghị được gửi đến Ottawa trong tuần này bởi Ủy Ban Sự Thật và Hòa Giải sau cuộc điều tra, nghe lời khai của gần 7,000 học sinh trước đây về tội “tiêu diệt văn hóa” của Vatican.

Trudeau nói với các phóng viên tại Ottawa: “Chúng ta đã thấy Ðức Thánh Cha Francis đem lại lời xin lỗi đến các cộng đồng bản địa ở Nam Mỹ trong vấn đề này.”

“Chắc chắn tôi sẽ làm việc với Giáo Hội Công Giáo, kể cả với Tòa Thánh, để thúc đẩy thực hiện các đề nghị đó và yêu cầu Ðức Francis trực tiếp giải quyết vấn đề,” ông nói.

Từ khi được Giáo Hội tấn phong vào năm 2013, Ðức Francis đã thay mặt Giáo Hội Vatican xin lỗi những nạn nhân còn sống sót sau các lạm dụng tình dục trong cuộc đàn áp đạo Tin Lành ở miền Bắc nước Ý và những vi phạm đối với người Mỹ bản địa trong thế kỷ 16 đến 19.

Tại Canada, bắt đầu từ năm 1874, 150,000 trẻ em thổ dân da đỏ, Inuit và Metis bị buộc phải vào học trong 139 trường nội trú do các nhà thờ Thiên Chúa Giáo thành lập, thay mặt chính phủ liên bang trong một nỗ lực nhằm hội nhập chúng vào xã hội.

Nhiều học sinh còn sống sót đã cáo buộc các hiệu trưởng và giáo viên đã lạm dụng đồng thời tước đoạt văn hóa và ngôn ngữ của họ.

Ít nhất đã có 3,200 học sinh không bao giờ trở về nhà.

Kinh nghiệm thương đau này vẫn thường được chống chế, đổ lỗi cho hoàn cảnh nghèo khó và tuyệt vọng trong các cộng đồng bản địa khiến đã sinh ra sự lạm dụng, tội ác và thảm kịch tự sát.

Hầu hết các trường nội trú dành cho thổ dân da đỏ này của Canada đã bị đóng cửa trong những năm 1970. Cơ sở cuối cùng vừa đóng cửa tại Saskatchewan năm 1996.

(L.Q.T.)
Nguồn: http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=219395&zoneid=508

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp